Phân biệt các loại dầu ăn để sử dụng đúng
Dầu ăn là loại gia vị gần như không thể thiếu trong mỗi căn bếp của các gia đình, từ thành thị đến nông thôn. Nhưng có bao nhiêu loại dầu và nên chọn loại nào phù hợp, sử dụng đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết câu trả lời.
Dầu ăn có từ bao giờ?
Dầu ăn trải qua quá trình tinh lọc từ các loại hạt sẽ thu được hỗn hợp màu vàng. Kể từ khi ra đời năm 1956, cho đến nay, dầu thực vật vẫn được coi là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của con người.
Dầu ăn có màu vàng, tồn tại dưới dạng lỏng ở điều kiện thường
Dầu không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn, mà còn tác động đến sức khỏe của người dùng. Số calo có trong hầu hất các loại dầu vào khoảng 120 calo cho mỗi muỗng canh. Yếu tố quyết định tới việc dầu là tốt hay xấu cho sức khỏe nằm ở các axit béo. Mỗi loại dầu cấu thành từ các axit béo khác nhau.
- Axit béo không bão hòa đơn
Axit béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe, làm giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol HDL có lợi. Một số loại dầu chứa axit béo không bão hòa đơn như dầu ôliu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, dầu mè.
- Axit béo không bão hòa đa
Các axit béo không bão hòa đa được đánh giá là tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhất là các aixt béo omega-3, đơn cử dầu hạt cải, hạt lanh, dầu óc chó.
Cách dùng dầu ăn cũng cần quan tâm, mỗi loại phù hợp cho mục đích sử dụng khác nhau.
Phân biệt các loại dầu ăn để sử dụng đúng
- Dầu óc chó
Nhân quả óc chó chứa 642 calo, 14g protein, 62g chất béo. Hơn nữa, dầu ăn chiết xuất từ hạt óc chó có hàm lượng Omega 3 rất cao.Trẻ được cung cấp Omega 3 từ dầu hạt óc chó có khả năng tập trung cao, thị lực tốt hơn, nhịp độ phát triển nhanh hơn.
Dầu óc chó thúc đẩy phát triển bộ não của thai nhi và trẻ nhỏ
Đối với bà bầu cũng được bổ sung Vitamin E, Omega 3, các loại axit hữu cơ, phốt pho. Đồng thời thúc đẩy phát triển đại não của thai nhi trong bụng. Bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm Dầu óc chó Reines Walnubol Kunella.
- Dầu hạt cải
Dầu hạt cải chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, Vitamin E, Omega – 3. Đặc biệt là không chứa cholesterol xấu, nên rất tốt cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư. Dầu có mùi vị nhẹ, chịu nhiệt cao nên dùng để chiên xào.
- Dầu hướng dương
Dầu được ép từ hạt hướng dương, chứa các axit béo không bão hòa đa hoặc đơn. Mặt khác, dầu hướng dương rất giàu Vitamin E so với các loại dầu khác, gia tăng hiệu quả trong phòng chống ung thư và lão hóa.
Dầu ăn hướng dương không thích hợp để chiên rán, vì khi ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh chất độc gây ung thư. Do đó, cách dùng an toàn chính là trộn salad hoặc sử dụng trực tiếp.
- Dầu oliu
Là một trong những loại dầu giàu vitamin và chất chống oxy hóa polyphenol. Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin A và E trong dầu oliu được ví là thần dược của làn da, cung cấp độ ẩm, làm da thêm sáng mịn tự nhiên.
Dầu oliu là thần dược của làn da
Dầu oliu có nhiệt độ sôi ở khoảng 182 độ C, nên dùng trực tiếp hoặc trộn salad. Nếu bạn đun nấu ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Mặc dù dầu oliu rất tốt cho sức khỏe, nhưng liều lượng mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 2 thìa café dầu.
- Dầu hạt macca
Macca chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, tốt nhất cho tim mạch. Thậm chí nó còn được đánh giá cao hơn dầu ô liu. Ngoài ra, trong dầu macca còn có vitamin E, omega-3, omega-6. Đặc biệt là axit palmitoleic, tốt cho da và tóc, làm chậm quá trình lão hóa.
Gợi ý cho bạn một cái tên đang được lòng người tiêu dùng Việt đó là dầu Macca Đức Kunella. Thương hiệu uy tín toàn cầu, thực sự đáng đồng tiền bát gạo.
- Dầu hạt Chia
Đơn cử là sản phẩm dầu hạt Chia Wolfberry Wolfberry, trải qua quá trình ép lạnh. Do không tinh chế nên dầu giữ lại được tất cả dưỡng chất quý giá trong hạt Chia, hương vị cũng độc đáo, thơm ngon.
Dầu hạt Chia Wolfberry Wolfberry hương vị độc đáo, thơm ngon
Trong dầu Chia chứa Calo, Protein, Canxi, Magie, Carbohydrate, Chất béo (omega-3, omega-6), vitamin B1, B2, B3... Nhờ đó sử dụng dầu mang tới nhiều lợi ích:
- Chống lão hóa
- Cải thiện não bộ, tốt cho tim mạch.
- Cung cấp các vi chất cho trẻ ăn dặm, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Bạn có thể tận dụng làm đẹp, bằng cách thoa lên mặt và mát xa để cung cấp độ ẩm giúp da mịn màng, không nứt nẻ, hoặc uống trực tiếp giúp phục hồi tóc khô, móng tay chắc khỏe hơn.
- Dầu ăn hạt lanh
Dầu được lấy từ hạt của cây lanh, dầu hạt lanh nổi lên với thành phần rất giàu axit linolenic (ALA). Cùng với đó là axit béo omega-3 lành mạnh và lợi ích về tim mạch, ung thư, các vấn đề về tuyến tiền liệt.
- Dầu gạo
Dầu gạo với lớp lớp màng cám gạo chứa dưỡng chất Gamma Oryzanol (GO), Vitamin E. Dầu gạo có nhiệt độ sôi khá cao, lên tới 254 độ C, rất thích hợp để chiên xào.
- Dầu đậu nành
Dầu ăn được ép từ hạt đậu nành, bao gồm 15 - 25% glucose, 15 - 20% chất béo, 35 - 45% chất đạm, cùng nước, chất vô cơ và đủ các loại amino acid cần thiết.
- Dầu mè
Tiếp tục là một loại dầu tốt cho tim mạch, với hàm lượng Omega – 3, axit không bão hòa đa, Vitamin A, E. Không thể không kể đến hàm lượng canxi cung cấp, tốt cho xương và khớp.
Dầu mè còn giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, chống lại chứng lo âu, cải thiện tình trạng mệt mỏi, mất ngủ. Tuy nhiên, dầu mè chứa tương đối nhiều chất béo và calo, ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân. Dầu mè chỉ dùng để nấu các món áp chảo, nhiệt độ không quá 180 độ C.
Hầu hết các loại dầu ăn đều tốt hơn khi sử dụng trộn trực tiếp sau khi nấu. Đặc biệt là dầu Macca, Óc chó, Chia sẽ rất tốt cho sức khỏe khi dùng đều đặn mỗi ngày cho mọi lứa tuổi. Nên trộn dầu hạt vào thức ăn như cháo, sữa chua, salad…
Riêng dầu lạc, dầu đậu nành có thể chiên xào, nhưng cũng không tốt nếu chiên ở nhiệt độ quá cao.
Nếu bạn cần biết thêm về những loại dầu ăn tốt nhất được nhập khẩu từ châu Âu, hãy liên hệ với chúng tôi. Thành Bảo Minh luôn sẵn sàng tư vấn, vì sức khỏe người Việt.
Xem thêm:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THÀNH BẢO MINH
Mã số thuế: 0106847406
Địa chỉ: Số 3, ngõ 13 phố Cao Thắng, Phường Yết Kiêu, Quận Hà Đông, Hà Nội, Vietnam
Văn phòng giao dịch: 17 ngõ 2 Quần Ngựa, P.Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội
Email: thanhbaominh.vn@gmail.com
Website: https://kunella.vn/
Hotline: 0962188868
Bài viết liên quan
Cách bảo quản thực phẩm và sử dụng dầu ăn dặm cho bé theo chuyên gia Đức
Giữ thực phẩm tươi ngon và an toàn cho bé là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn bé ăn dặm. Việc bảo quản đúng cách không chỉ giúp bảo toàn dinh dưỡng mà còn phòng ngừa rủi ro sức khỏ...
Hướng dẫn mẹ cách sử dụng dầu ăn dặm óc chó Kunella
Dầu óc chó Kunella là một lựa chọn hàng đầu cho các mẹ đang tìm kiếm loại dầu ăn dặm chất lượng, an toàn và giàu dinh dưỡng cho bé. Với thành phần 100% từ quả óc chó tự nhiên, dầu ăn dặm Kunella ma...
Đọc bảng thành phần dầu óc chó ăn dặm Kunella
Dầu óc chó Đức Kunella 100ml được chiết xuất từ 100% quả óc chó bằng phương pháp ép lạnh. Phương pháp này giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của hạt óc chó với nhiều thành phần dinh dưỡng nổi bật ma...