Kunella Hotline: 02423479797

Kunella Tìm kiếm
KunellaTài khoản
Nhóm chất béo tốt mẹ nên bổ sung trong giai đoạn mang thai
20/07/2022

Nhóm chất béo tốt mẹ nên bổ sung trong giai đoạn mang thai

Chế độ ăn cho mẹ bầu trong quá trình mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, tạo nguồn sữa mẹ và sự phát triển của trẻ sau này. Do đó, trong giai đoạn mang thai mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ các nhóm chất, đặc biệt là nhóm chất béo tốt để bé phát triển toàn diện về trí tuệ và tim mạch ngay từ trong bụng mẹ. 

Cùng Kunella tìm hiểu các nhóm chất béo tốt dành cho mẹ khi mang thai và cách bổ sung để phát huy hiệu quả dinh dưỡng nhất mẹ nhé! 

Chất béo tốt là gì? Mẹ nên lựa chọn loại chất béo tốt nào? 

Nhóm chất béo tốt mẹ nên bổ sung trong giai đoạn mang thai

Chất béo tốt có từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau mẹ nên bổ sung đều hàng ngày

 

Có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất béo, nên để có thể lựa chọn được loại chất béo tốt và bổ sung đúng cách, mẹ nên phân biệt được các nhóm chất béo khác nhau, điển hình được chia làm 4 loại sau đây:

  • Chất béo bão hòa: Thường thấy trong bơ, một số loại thịt đỏ, trứng và dừa … chất béo này có thể làm tăng cholesterol, mẹ chỉ nên sử dụng khoảng 10% trong lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày.

  • Chất béo chuyển hóa chậm: hay còn gọi là chất béo xấu, có nhiều trong thực phẩm chiên, rán như khoai tây chiên, bánh rán, thịt nướng… có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Mẹ nên hạn chế tối đa sử dụng chất béo này. 

  • Chất béo không bão hòa đơn: Được tìm thấy trong dầu ô-liu, đậu phộng, quả bơ và các loại dầu hạt ép lạnh, chất béo không bão hòa đơn được đánh giá là loại chất béo tốt, vì giúp giảm cholesterol xấu.

  • Chất béo không bão hòa đa: được tìm thấy trong một số loại cá nước lạnh, dầu hạt macca, dầu hạt óc chó, dầu hạt bơ, dầu hạt chia ép lạnh, có thành phần là omega 3, 6 đóng vai trò giúp thai nhi phát triển trí tuệ và tốt cho tim mạch. 

Dựa vào cách phân biệt 4 loại nhóm chất béo trên, mẹ có thể dễ dàng nhận ra để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé trong giai đoạn mang thai, nên ưu tiên lựa chọn 2 loại chất béo tốt đó là chất béo không bão hoà đơn và chất béo không bão hoà đa, tránh các món ăn từ nhóm chất béo chuyển hóa mẹ nhé! 

Bổ sung liều lượng chất béo đúng cách để phát huy công dụng tốt nhất.

Nhóm chất béo tốt mẹ nên bổ sung trong giai đoạn mang thai

Liều lượng rất quan trọng để không dư thừa chất béo cho cơ thể

 

Chất béo tốt chỉ thật sự tốt khi mẹ biết cách bổ sung đúng liều lượng theo nhu cầu của cơ thể. Điều này giúp mẹ không bị tăng cân, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ, bé được nhận nguồn axit béo tốt cho quá trình hình thành chất xám và võng mạc, phát triển cân nặng đúng chuẩn, đồng thời ngăn ngừa sinh non, nhẹ cân.

Theo đó, các chuyên gia tính toán tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày nên có 35% lượng calories đến từ chất béo. Trung bình mẹ tiêu hao từ 1800-2200 calo/ngày thì lượng chất béo mẹ có thể nạp vào trung bình tối đa là khoảng 85g. Để bổ sung đủ lượng chất béo tốt cho cơ thể, mẹ nên sử dụng khoản 5-8 muỗng cafe các loại dầu hạt ép lạnh có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và nhiều axit béo omega 3, 6 từ thiên nhiên. 

Các nguồn chất béo tốt mẹ nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày 

Nhóm chất béo tốt mẹ nên bổ sung trong giai đoạn mang thai

Dầu ép lạnh từ các loại hạt như macca, chia, óc chó ... rất tốt cho sức khoẻ thai kỳ và sự phát triển của bé

 

Giống như đạm, tinh bột và chất xơ, chất béo cũng là một dưỡng chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng, để cung cấp đủ chất béo cần thiết cho cơ thể hằng ngày mẹ có thể tham khảo sử dụng một số thực phẩm sau:

- Các loại dầu hạt ép lạnh thiên nhiên có xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao như: dầu hạt óc chó, dầu hạt Macca, dầu hạt chia, dầu bơ,... chứa lượng lớn axit béo tốt như omega 3, 6, chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất tốt cho quá trình mang thai và phát triển toàn diện của bé. 

- Sữa và chế phẩm từ sữa như sữa tươi tiệt trùng, sữa chua không đường, hạn chế sử dụng phô mai hoặc loại phô mai ít mặn đã tiệt trùng. 

- Quả bơ: hàm lượng chất béo trong quả bơ là chất béo bão hòa đa và rất nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu. 

-  Trứng: chứa chất béo và nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng hỗ trợ phát triển của bé tuy nhiên mẹ chỉ nên dùng 1,2 quả/tuần 

 

Với những thông tin trên Kunella hy vọng đã cung cấp cho mẹ những kiến thức hữu ích về chất béo để mẹ có thể bổ sung đúng cách khi mang thai, giúp hành trình của mẹ và bé thật hạnh phúc, khoẻ mạnh. Kunella đồng hành cùng mẹ với những sản phẩm dầu hạt ép lạnh chất lượng cao, được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam như dầu hạt ép lạnh óc chó, macca, hạt chia, bơ từ thương hiệu Kunella và Wolfberry tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu, được rất nhiều mẹ tin tưởng và ưa chuộng sử dụng.

Mẹ có thể tìm mua sản phẩm thêm vào thực đơn hằng ngày để có một thai kỳ khoẻ mạnh, cùng con yêu vượt cạn thành công mẹ nhé! 

Thông tin sản phẩm và mua hàng tại: https://kunella.vn/  

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bài viết liên quan

Thực đơn ăn dặm cho bé 10-12 tháng tuổi

Lên thực đơn ăn dặm cho bé 10 - 12 tháng không chỉ cần đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng mà còn phải đảm bảo phù hợp với khả năng nhai và hệ tiêu hóa của bé. Trong bài viết này Kunella sẽ gợi ý cho...

Bí quyết bảo vệ bé trước thời tiết thay đổi

Thời tiết thay đổi thất thường, từ nắng chuyển sang mưa, từ xuân sang hè sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các bé có sức đề kháng còn non yếu. Cùng Kunella điểm qua một vài mẹo nhỏ giúp bé...

5 Sai lầm khi nấu cháo khiến bé chậm tăng cân

Cháo là món ăn quen thuộc với các bé đang ăn dặm. Tuy nhiên, không ít ba mẹ mắc phải những sai lầm tưởng chừng rất đơn giản nhưng khiến bé bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn tới tình t...