Kunella Hotline: 02423479797

Kunella Tìm kiếm
KunellaTài khoản
Biếng ăn sinh lý ở trẻ và cách khắc phục mẹ nên biết
26/02/2024

Biếng ăn sinh lý ở trẻ và cách khắc phục mẹ nên biết

Biếng ăn sinh lý là tình trạng thường gặp khi trẻ bước vào các giai đoạn phát triển khác nhau. Nếu ba mẹ không phát hiện và khắc phục đúng cách, tình trạng này có thể chuyển thành biếng ăn tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Kunella tìm hiểu ngay nhé!

 

Biếng ăn sinh lý là gì?

Biếng ăn sinh lý là tình trạng trẻ chán ăn, ăn uống ít hơn bình thường mà không do bệnh lý nào gây ra. Theo đó, thời gian biếng ăn sinh lý của trẻ thường diễn ra trong vòng từ 1, 2 ngày hoặc có thể kéo dài đến 1-2 tuần điều này còn phục thuộc vào từng giai đoạn của bé. Tình trạng này cũng có thể diễn ra nhiều lần hoặc lặp đi lặp lại trong suốt thời kỳ phát triển, biến đổi thể chất như tập ăn dặm, mọc răng, tập nói, tập đi.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ bao gồm:

1. Giai đoạn 3 - 4 tháng tuổi: Vào thời điểm khi trẻ bắt đầu tập lẫy, quan sát và khám phá môi trường xung quanh. Điều này làm cho trẻ khó ngủ và biếng ăn hơn.

2. Giai đoạn 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn trẻ tập ăn dặm và bắt đầu làm quen với nhiều thức ăn mới. Biếng ăn sinh lý ở giai đoạn này có thể khiến trẻ chỉ thích ăn dặm bỏ bú sữa hay từ chối ăn dặm chỉ bú sữa hoặc cả hai.

3. Giai đoạn 9 - 10 tháng tuổi: Đây chính là khoảng thời gian mà trẻ bắt đầu mọc răng khiến trẻ có cảm giác sốt hoặc sưng đau, gây cảm giác khó chịu và mệt mỏi dẫn đến chán ăn. 

4. Giai đoạn 16 - 18 tháng tuổi: Giai đoạn này trẻ thường tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh nên tỏ ra hờ hững với việc ăn hay không hứng thú với thức ăn.

5. Giai đoạn 2 - 3 tuổi: Trẻ bắt đầu đi nhà trẻ, mầm non. Trẻ tiếp xúc môi trường mới cùng chế độ ăn uống thay đổi đã tác động không nhỏ tới tâm lý, khiến trẻ biếng ăn.

 

Tùy vào từng giai đoạn phát triển có thể gây nên các nguyên nhân khiến bé biếng ăn

Cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ

Tình trạng biếng ăn sinh lý thường không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ biếng ăn kéo dài, kém hấp thu, chậm phát triển cha mẹ có thể thử áp dụng một số biện pháp sau:

- Tăng cường số bữa ăn trong ngày, giảm lượng thức ăn trong từng bữa ăn để rút ngắn thời gian ăn ở mỗi bữa, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ lượng dinh dưỡng cho bé

- Trang trí món ăn bắt mắt, hấp dẫn giúp kích thích vị giác, trẻ ăn nhiều hơn

- Bổ sung các vi chất cần thiết để cải thiện vị giác, kích thích hệ tiêu hóa giúp con ăn ngon miệng

Trình bày món ăn hấp dẫn, đẹp mắt sẽ giúp kích thích vị giác, khiến trẻ muốn ăn hơn 

 

Mẹ có thể thêm dầu ăn dặm Kunella Omega 3-6-9 vào thực đơn của trẻ để kích thích vị giác, khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý mà trẻ gặp phải. Dầu Kunella Omega 3-6-9 không chỉ giúp cân bằng dưỡng chất, tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất mà còn tạo hương vị thơm ngon cho các món ăn có độ sánh sệt, kích thích vị giác của trẻ.

 

Đồng thời, dầu ăn dặm còn hỗ trợ tạo màng giúp kích thích cho quá trình trao đổi chất, bổ sung vitamin A, E, K, D,… và một số chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

 

Dầu hạt Kunella Omega 3-6-9 có mùi thơm dễ chịu, vị ngậy dễ ăn giúp kích thích vị giác của bé.

 

Tóm lại, với chứng biếng ăn sinh lý ba mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ cần chú ý và thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong việc xây dựng thực đơn hằng ngày cho trẻ thì tình trạng này sẽ nhanh chóng được khắc phục kịp thời.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bài viết liên quan

Cách nấu cháo ăn dặm kết hợp các loại hạt cung cấp siêu dưỡng chất cho bé

Cháo là món ăn quen thuộc và bổ dưỡng cho bé, đặc biệt là trong giai đoạn ăn dặm. Ngoài việc cung cấp năng lượng, cháo còn giúp bé dễ tiêu hóa, hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển to...

Tự làm salad healthy với công thức dễ dàng

Salad là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Với những nguyên liệu tươi ngon và các công thức đơn giản, bạn có thể tự làm salad...

Thực đơn cháo ăn dặm cho bé yêu giải nhiệt mùa hè

Mùa hè oi bức khiến bé dễ bị nóng trong, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe. Giảm nhiệt mùa hè, tiếp thêm độ hấp dẫn cho thực đơn hàng ngày, mẹ lưu ngay thực đơn cháo ăn dặm giải nhiệt mùa hè c...